ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกรับชมสื่อออนไลน์บนแพลตฟอร์มยูทูบในประเทศไทย กรณีศึกษา นักแคสเกมและวีทูบเบอร์ - สิทธิคงศักดิ์ ชิดชนก; ชัยมงคล เพชรนัดดา; มงคลเคหา จิระศักดิ์ (ศวท : ศิลปศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (LAS: Liberal Arts, Science and Technology), 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้สื่อออนไลน์บนแพลตฟอร์มยูทูบในประเทศไทย กรณีศึกษา นักแคสเกมและวีทูบเบอร์ และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกรับชมสื่อออนไลน์บนแพลตฟอร์มยูทูบในประเทศไทย กรณีศึกษา นักแคสเกมและวีทูบเบอร์ ประชากรที่ใช้ในการดำเนินงานวิจัย ได้แก่ สมาชิกที่อยู่ในกลุ่มนักแคสเกมและวีทูบเบอร์บนแพลตฟอร์มฟอร์มเฟซบุ๊ก ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป จำนวน 300,000 คน โดยผู้วิจัยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างที่อยู่ในกลุ่ม นักแคสเกมและวีทูบเบอร์บนแพลตฟอร์มฟซบุ๊ก จำนวน 400 คน โดยสถิติที่ใช้ในการดำเนินงาน ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (การทดสอบที (T-Test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) จากการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์มือถือในการรับชมสื่อออนไลน์บนแพลตฟอร์มยูทูบ โดยจะรับชมสื่อออนไลน์บนแพลตฟอร์มยูทูบทุกวัน และช่วงเวลาที่รับชมสื่อออนไลน์บนแพลตฟอร์ม ยูทูบมากที่สุด คือ ช่วงเวลาก่อนเข้านอน ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการเลือกรับชมสื่อออนไลน์บนแพลตฟอร์มยูทูบในประเทศไทยมากที่สุด คือ ช่วงอายุ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ปัจจัยสนับสนุนทั้ง 2 ได้แก่ ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด และปัจจัยด้านสังคมที่มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจเลือกรับชมสื่อออนไลน์บนแพลตฟอร์มยูทูบในประเทศไทย กรณีศึกษา นักแคสเกมและวีทูบเบอร์ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05